[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.phusing.com
อำเภอภูสิงห์ อำเภอภูสิงห์
หน้าหลัก | เกี่ยวกับเรา | ข่าวประชาสัมพันธ์ | บทความน่ารู้ | กระดานถามตอบ | สมาชิก | ติดต่อเรา |

  

ข่าวประชาสัมพันธ์อำเภอภูสิงห์

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ เสด็จไปยังวัดไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ วันที่ 8 ก.ย.2560 ทรงบำเพ็ญพระกุศลครบ 17 ปี วันละสังขารหลวงปู่สรวง


จันทร์ ที่ 11 เดือน กันยายน พ.ศ.2560

8 ก.ย.2560 เวลา 15.11 น. พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ เสด็จไปยังวัดไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ทรงเป็นประธานในพิธีเททองหล่อพระประธานประจำวิหารพระเจ้า 5 พระองค์และทรงบำเพ็ญพระกุศลครบ 17 ปี วันละสังขารหลวงปู่สรวง

8 ก.ย.2560 เวลา 15.11 น. พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ เสด็จไปยังวัดไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ

 

ในการนี้ ทรงเป็นประธานในพิธีเททองหล่อพระประธานประจำวิหารพระเจ้า 5 พระองค์ เพื่อให้พุทธศาสนิกชนและผู้มีจิตศรัทธา ได้สักการะบูชาเพื่อความเป็นสิริมงคล

 

จากนั้น ทรงบำเพ็ญพระกุศลครบ 17 ปี วันละสังขารหลวงปู่สรวง เป็นการน้อมรำลึกเชิดชูกตัญญูกตเวทิตา บูชาคุณหลวงปู่สรวง และเป็นเครื่องเตือนใจให้ทำความดี ละเว้นความชั่ว

 

หลวงปู่สรวง เป็นชาวกัมพูชาที่ธุดงค์อยู่แถบชายแดนตามเชิงเขาพนมดงรัก เป็นพระสมถะและมีความอุเบกขาสูง เป็นผู้มีเมตตาต่อชาวบ้าน ซึ่งชาวบ้านทั่วไปเรียกขานว่า " ลูกตาเบ๊าะ" เป็นภาษาเขมร หมายถึง พระดาบสที่เป็นผู้รักษาศีลอยู่ตามถ้ำเขาลำเนาไพร โดยหลวงปู่สรวง ละสังขารเมื่อวันที่ 8 กันยายน 2543

 

สำหรับวัดไพรพัฒนา เดิมเป็นสำนักสงฆ์ เริ่มก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2524 ต่อมาในปี 2550 ได้รับอนุญาตให้จัดตั้งเป็นวัด และได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาในปี 2554 โดยได้พัฒนาเป็นศูนย์กลางทางพระพุทธศาสนาของชุมชน พร้อมมีศาสนสถาน ศาสนวัตถุ เช่น โบสถ์ วิหาร และมณฑปปราสาทหลวงปู่สรวง นอกจากนี้ ในปี 2557 กระทรวงวัฒนธรรม และจังหวัดศรีสะเกษ ได้กำหนดให้วัดไพรพัฒนา เป็น 1 ใน 9 วัดของประเทศ ในการสร้างสัมพันธไมตรีกับประเทศเพื่อนบ้าน โดยใช้มิติทางพระพุทธศาสนา ปัจจุบันมีพระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม เป็นเจ้าอาวาส มีภิกษุสงฆ์ 26 รูป

 

โอกาสนี้ ทรงไถ่ชีวิตโค-กระบือ ประทานแก่เกษตรกรในพื้นที่อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ พร้อมทั้งประทานต้นพะยูง เพื่อนำไปปลูกในโครงการปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติ 85 พรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และประทานพันธุ์ปลาเพื่อนำไปปล่อยในสระน้ำที่ทางมูลนิธิหลวงปู่สรวงดำเนินการจัดสร้าง ก่อนเสด็จกลับ ทรงเยี่ยมราษฎรที่ไปเฝ้ารับเสด็จด้วย

 

 

ข่าวในพระราชสำนัก สทท.

ข้อมูลข่าวและที่มา

ผู้สื่อข่าว : ณฐอร มีสิทธิ์

ผู้เรียบเรียง : สุริยน ตันตราจิณ

แหล่งที่มา : สำนักข่าว

http://thainews.prd.go.th/website_th/news/news_detailSub/TNROY6009080010047

เข้าชม : 1539

ข่าวประชาสัมพันธ์อำเภอภูสิงห์ 5 อันดับล่าสุด

      ประกาศโรงเรียนบ้านโคกตาล อำเภอภูสิงห์ เรื่อง รับสมัครบุคคลทั่วไปเพื่อคัดเลือกเป็นอัตราจ้างปฏิบัติงานธุรการโรงเรียน 26-30 ม.ค. 2562 23 ม.ค. 2562
      สาวโรงงานสุดเฮง รับโชคใหญ่ 12 ล้านบาท หลังไปกราบหลวงปู่สรวง วัดไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ ซื้อตามเลขที่เสี่ยงเซียมซีได้เลขท้าย 3 ตัวตรงๆ 31 ธ.ค. 2561
      ขอเชิญเที่ยวงาน OTOP สานสัมพันธ์สองแผ่นดิน ณ ตลาดประชารัฐวัดไพรพัฒนา (ตลาดอาเซียน) ตำบลไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ 30 ธันวาคม 2561 ถึง 3 มกราคม 2562 24 ธ.ค. 2561
      พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ เสด็จไปยังวัดไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ทรงบำเพ็ญพระกุศลครบ 18 ปี วันละสังขารหลวงปู่สรวง 15 ก.ย. 2561
      ภูสิงห์ฟาร์มแพะ-แกะ 15 ก.ย. 2561
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ warapong.wdp@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

หน้าหลัก
ข้อมูลอำเภอภูสิงห์
หน่วยงานภูสิงห์
ร้านค้าภูสิงห์
คลิปวิดีโอภูสิงห์
ห้องแสดงภาพภูสิงห์
แหล่งท่องเที่ยวภูสิงห์
รีสอร์ท โรงแรม ที่พักภูสิงห์
ข่าวประชาสัมพันธ์ภูสิงห์
ฟรีสื่อการเรียนการสอน

ข้อมูลจังหวัดศรีสะเกษ
ข่าวประชาสัมพันธ์ศรีสะเกษ
ข่าวสมัครงานศรีสะเกษ
ข่าวสโมสรฟุตบอลศรีสะเกษ
ข่าวประกวดราคาศรีสะเกษ
หน่วยงานจังหวัดศรีสะเกษ
ห้องแสดงภาพศรีสะเกษ
โปรแกรมหนังศรีสะเกษ
คลิป วิดีโอศรีสะเกษ
แหล่งท่องเที่ยวศรีสะเกษ
ร้านค้าศรีสะเกษ
ร้านอาหารศรีสะเกษ

วัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ
วัฒนธรรมไทย ภาคกลาง
วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
วัฒนธรรมไทย ภาคใต้
เรียนภาษาออนไลน์
เกมส์ออนไลน์
สมุนไพรน่ารู้
ความรู้เกี่ยวกับไอที
ธรรมะออนไลน์
ดูหนังออนไลน์
เที่ยวทั่วโลก
เที่ยวทั่วไทย
คลิป วิดีโอ
รูปภาพออนไลน์
รถยนต์
สาระน่ารู้
การศึกษา
เกษตรน่ารู้
เว็บไซต์น่าสนใจ
อาหาร
ที่พัก
ทั่วไป