[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by PHUSING.com
กราบแทบฝ่าพระบาทส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
อำเภอภูสิงห์
หน้าหลัก | เกี่ยวกับเรา | ข่าวประชาสัมพันธ์ | บทความน่ารู้ | กระดานถามตอบ | สมาชิก | ติดต่อเรา |

  

ข่าวประชาสัมพันธ์อำเภอภูสิงห์

พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ เสด็จไปยังวัดไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ทรงบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ประดิษฐานยอดมณฑปปราสาทหลวงปู่สรวง


อาทิตย์ ที่ 13 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2559


พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ เสด็จไปยังวัดไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ทรงบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ประดิษฐานยอดมณฑปปราสาทหลวงปู่สรวง

วันที่ ๘ กันยายน ๒๕๕๙ เวลา ๑๕.๓๔ น. พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ เสด็จไปยังวัดไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ จังหวัดศรีสะเกษ ทรงบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ ประดิษฐานยอดมณฑปปราสาทหลวงปู่สรวง ทรงหล่อรูปหลวงปู่สรวงขนาดเท่าองค์จริง และทรงบำเพ็ญพระกุศลครบ ๑๖ ปี วันละสังขารหลวงปู่สรวง ซึ่งตรงกับวันที่ ๘ กันยายนของทุกปี โดยพระครูโกศลสิกขกิจ หรือหลวงพ่อพุฒ วายาโม เจ้าอาวาส ร่วมกับพุทธศาสนิกชนผู้มีจิตศรัทธาชาวจังหวัดศรีสะเกษ และมูลนิธิหลวงปู่สรวงจัดขึ้น เพื่อเชิดชูบูชาคุณของหลวงปู่สรวงที่มีเมตตาต่อชาวศรีสะเกษ และประชาชนทั่วไปให้พุทธศาสนิกชนได้สักการะบูชา เพื่อรำลึกถึงเกียรติคุณ และเป็นอนุสติเตือนใจให้ทำความดี ละเว้นความชั่ว ตามแบบอย่างของหลวงปู่สรวง สำหรับพระบรมสารีริกธาตุที่อัญเชิญมาประดิษฐานนี้ สมเด็จพระญาณสังวร สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก ได้ประทานแก่วัด เป็นพระอุรังคธาตุ หรือกระดูกส่วนหน้าอก เพื่อให้พุทธศาสนิกชนผู้มีจิตศรัทธาได้สักการะบูชา

หลวงปู่สรวง เป็นพระเกจิอาจารย์ชาวกัมพูชาที่เคยอาศัยแถบชายแดนไทย-กัมพูชา ตามเชิงเขาพนมดงรัก เป็นพระนักปฏิบัติที่ชาวจังหวัดศรีสะเกษและจังหวัดใกล้เคียงให้ความเคารพ เนื่องจากเป็นพระที่มีอุเบกขาสูง สันโดด สมถะ และเป็นพระที่มีเมตตาต่อชาวบ้าน เมื่อมรณภาพแล้ว จึงได้อัญเชิญสรีระสังขารมาที่วัด เพื่อให้ประชาชนได้เคารพสักการะ วัดไพรพัฒนา ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี ๒๕๒๔ เดิมเป็นสำนักสงฆ์ไพรพัฒนา ต่อมาเจ้าอาวาสรูปปัจจุบันได้มาจำพรรษา และดำเนินการขอจัดตั้งวัด ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาในปี ๒๕๕๐ ปัจจุบันมีพระสงฆ์ และสามเณร จำพรรษา ๒๐ รูป

โอกาสนี้ ทรงปลูกต้นพะยูง ๑ ต้น พร้อมประทานต้นพะยูงและพันธุ์ปลาแก่ผู้แทนมูลนิธิหลวงปู่สรวง เพื่อนำต้นไม้ไปปลูกในโครงการปลูกต้นไม้เฉลิมพระเกียรติ ๘๔ พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ส่วนพันธุ์ปลานำไปปล่อยในสระน้ำที่ทางมูลนิธิฯ ได้ดำเนินการจัดสร้าง จากนั้นประทานเอกสารสิทธิ์ในการไถ่ชีวิตโคแก่ราษฎรที่เข้าร่วมโครงการธนาคารโค-กระบือ เพื่อเกษตรกร ตามพระราชดำริ แล้วทรงเยี่ยมราษฎรที่เฝ้ารับเสด็จอย่างทั่วถึง


เพจ วัดไพรพัฒนา วัดหลวงปู่สรวง

เข้าชม : 1560

ข่าวประชาสัมพันธ์อำเภอภูสิงห์ 5 อันดับล่าสุด

      นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าศรีสะเกษ และคณะลงพื้นที่จุดผ่านแดนถาวรช่องสะงำ อำเภอภูสิงห์ ตรวจเข้มป้องกันการลักลอบขนยาเสพติดสิ่งผิดกฏหมายช่วงเทศกาลสงกรานต์ 15 เม.ย. 2560
      ชาวพุทธ 2 แผ่นดินไทย-กัมพูชา แห่พระเวสสันดรไปยังวัดไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ 15 เม.ย. 2560
      นายธวัช สุระบาล ผู้ว่าฯ ศรีสะเกษและคณะมากราบไหว้สรีระสังขารหลวงปู่สรวง อำเภอภูสิงห์ ขอพรให้พี่น้องชาวศรีสะเกษและชาวไทยประสบแต่ความสุข ความเจริญ 15 เม.ย. 2560
      พระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าอทิตยาทรกิติคุณ ประทานพวงมาลัยน้ำอบไทยพร้อมด้วยสังฆทานและผ้าไตร ถวายแด่พระครูโกศลสิกขกิจ วัดไพรพัฒนา อำเภอภูสิงห์ 15 เม.ย. 2560
      สืบสานพระพุทธศาสนา บูชามหาปูชนียาจารย์ สรงน้ำเปลี่ยนผ้าไตร หลวงปู่สรวง อำเภอภูสิงห์ 5-15 เมษายน 2560 12 เม.ย. 2560
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ warapong.wdp@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

PRchecker.info


หน้าหลัก
ข้อมูลอำเภอภูสิงห์
หน่วยงานภูสิงห์
คลิปวิดีโอภูสิงห์
ห้องแสดงภาพภูสิงห์
แหล่งท่องเที่ยวภูสิงห์
รีสอร์ท โรงแรม ที่พักภูสิงห์
ข่าวประชาสัมพันธ์ภูสิงห์

ข่าวประชาสัมพันธ์ศรีสะเกษ
ข่าวสมัครงานศรีสะเกษ
ข่าวสโมสรฟุตบอลศรีสะเกษ
ข่าวประกวดราคาศรีสะเกษ
หน่วยงานจังหวัดศรีสะเกษ
ห้องแสดงภาพศรีสะเกษ
โปรแกรมหนังศรีสะเกษ
คลิป วิดีโอศรีสะเกษ
แหล่งท่องเที่ยวศรีสะเกษ
ห้างร้านศรีสะเกษ

วัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ
วัฒนธรรมไทย ภาคกลาง
วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
วัฒนธรรมไทย ภาคใต้
เรียนภาษาออนไลน์
เกมส์ออนไลน์
สมุนไพรน่ารู้
ความรู้เกี่ยวกับไอที
ธรรมะออนไลน์
ดูหนังออนไลน์
เที่ยวทั่วโลก
เที่ยวทั่วไทย
คลิป วิดีโอ
รูปภาพออนไลน์
รถยนต์
สาระน่ารู้
การศึกษา
เกษตรน่ารู้
เว็บไซต์น่าสนใจ
อาหาร
ที่พัก
ทั่วไป