[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by PHUSING.com
มหามงคลเสด็จเถลิงถวัลยราชสมบัติครบ
อำเภอภูสิงห์
หน้าหลัก | เกี่ยวกับเรา | ข่าวประชาสัมพันธ์ | บทความน่ารู้ | กระดานถามตอบ | สมาชิก | ติดต่อเรา |
  

ข่าวประชาสัมพันธ์จังหวัดศรีสะเกษ

พระราชธรรมโกศล เจ้าอาวาสวัดใต้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ ตั้งกรรมการไต่สวนและวินิจฉัย เณรคำ พ้นสังกัดวัด


จันทร์ ที่ 8 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2556

พระราชธรรมโกศล เจ้าอาวาสวัดใต้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ แต่งตั้งคณะกรรมการไต่สวนและวินิจฉัย พิจารณาให้ "เณรคำ" พ้นจากสังกัดวัด

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 5 ก.ค.56 ผู้สื่อข่าวประจำจังหวัดอุบลราชธานี ได้รับการเปิดเผยจากพระราชธรรมโกศล (สวัสดิ์ ตามสีวัน) เจ้าอาวาสวัดใต้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ ถ.พรหมราช ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี และในฐานะเจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี ฝ่ายธรรมยุติ กล่าวว่า การดำเนินการเกี่ยวกับกรณี เณรคำ มีชื่อสังกัดเป็นพระลูกวัดใต้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อนั้น ทางด้านที่เกี่ยวข้องกับวัด มีเพียงชื่อที่เณรคำมาขออาศัยสังกัด ที่จะต้องดำเนินการตรวจสอบ แต่การประพฤติผิดวินัยหรือไม่ ต้องเป็นการตรวจสอบโดยคณะสงฆ์จังหวัดศรีสะเกษ เพราะเหตุการณ์เกิดขึ้นที่นั่น สำหรับในส่วนที่เกี่ยวของกับวัดใต้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ ขณะนี้ได้ดำเนินการตรวจสอบในรูปแบบการแต่งตั้งคณะกรรมการไต่สวนและวินิจฉัย โดยได้ทำคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการไต่สวนและพิจารณาวินิจฉัยข้อเท็จจริง (แล้วเสร็จเมื่อเย็นวานนี้ 4 ก.ค.) ซึ่งมีตน พระราชธรรมโกศล ในฐานะเจ้าคณะจังหวัดอุบลราชธานี เป็นประธานคณะกรรมการพิจารณาวินิจฉัยสำนวนการไต่สวน พร้อมกับเจ้าคณะอำเภอ และเจ้าคณะตำบลอีก 8 รูป เป็นกรรมการ และแต่งตั้งพระครูจิตวิสุทธิญาณคุณ เจ้าคณะอำเภอม่วงสามสิบ เป็นประธานคณะกรรมการไต่สวนมูลฟ้อง ร่วมกับกรรมการอีก 5 รูป เพื่อขจัดข้อครหาให้แก่คณะสงฆ์และพระพุทธศาสนา

สำหรับคณะทำงานทั้งหมดจะได้มีการประชุมพิจารณาในกรอบเกี่ยวกับการอุปสมบทของเณรคำ และสังกัดของเณรคำ โดยจะมีเจ้าหน้าที่จากสำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดอุบลราชธานี มาร่วมรับฟังด้วย เบี้องต้นกำหนดในวันที่ 6 ก.ค.56 นี้ ก่อนจะรวบรวมเอกสารออกเป็นแถลงการณ์พิจารณาให้เณรคำพ้นจากสังกัดวัดใต้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อ ถ.พรหมราช ต.ในเมือง อ.เมือง จ.อุบลราชธานี น่าจะไม่เกินวันที่ 8 ก.ค.56 โดยอาศัยสื่อมวลชนเพื่อให้ทราบทั่วกันว่าเณรคำไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับวัดใต้พระเจ้าใหญ่องค์ตื้อของตนแล้ว พร้อมนำเสนอข้อมูลทั้งหมดให้เจ้าคณะภาคเป็นผู้พิจารณาต่อไป

พระราชธรรมโกศล กล่าวอีกว่า ปกติเมื่อภิกษุไม่อยู่ในวัดที่สังกัด หรือไม่อยู่ในโอวาท สังกัดก็สามารถสั่งให้ออกจากวัดได้ และต้องไปหาสังกัดอยู่ใหม่ แม้ไม่มีกำหนดเวลาแต่ต้องมีสังกัด หากไม่มีสังกัด เจ้าหน้าที่บ้านเมืองก็สามารถดำเนินการได้ โดยตนอยากจะให้ชาวพุทธทุกคนทุกฝ่ายใจเย็นๆ เพราะเณรคำก็มีญาติโยมที่มีความศรัทธานับถือ เราต้องให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ทางสงฆ์ก็จะดำเนินการไปตามขั้นตอนที่ถูกต้อง อาจต้องใช้เวลา ส่วนเรื่องที่เมื่อเณรคำไม่ได้สังกัดวัดตนแล้วจะไปสังกัดอยู่กับพระครูภาวนาวรธรรมวิเทศ หรือหลวงพ่อปานขาว เจ้าอาวาสวัดโพธิญาณราม ประเทศฝรั่งเศส ได้หรือไม่นั้น ต้องให้สำนักพระพุทธศาสนาแห่งชาติเป็นผู้ตรวจสอบเอง

 

http://www.thairath.co.th/content/region/355410เข้าชม : 1030


ข่าวประชาสัมพันธ์จังหวัดศรีสะเกษ 5 อันดับล่าสุด

      จับหนุ่มรถรับจ้างขนพริกชาวจังหวัดศรีสะเกษ ขนกัญชามูลค่ากว่า 18 ล้านบาทส่งภาคใต้ 25 มิ.ย. 2559
      แมลงปีกแข็งนับล้านตัวบุกบ้านชาวบ้าน กระแชง ต.กระแชง อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เจ้าของทนไม่ไหวสร้างบ้านปูนอยู่อาศัยแทน 25 มิ.ย. 2559
      สโมสรศรีสะเกษ ฟุตซอลคลับ เปิดตัวทีมงานชุดเตรียมทีมลงแข่งฟุตซอลดิวิชั่น 1 รอบคัดเลือก 25 มิ.ย. 2559
      ชาวบ้านผือใหม่ ต.เมือง อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ กว่า 100 คนร้องขอความช่วยเหลือจากศูนย์ดำรงธรรมอำเภอกันทรลักษ์ เนื่องจากเดือดร้อนเพราะมีฝุ่นละอองจากลานมันสำปะหลัง 25 มิ.ย. 2559
      กิจกรรมรณรงค์ประชาสัมพันธ์เนื่องในวันต่อต้านยาเสพติดโลก ประจำปี 2559 ที่หอประชุมพระยาไกรภักดี วิทยาลับเทคนิคศรีสะเกษ 25 มิ.ย. 2559
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ warapong.wdp@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

PRchecker.info


หน้าหลัก
ข้อมูลอำเภอภูสิงห์
หน่วยงานภูสิงห์
ข่าวประชาสัมพันธ์ภูสิงห์
คลิปวิดีโอภูสิงห์
ห้องแสดงภาพภูสิงห์
แหล่งท่องเที่ยวภูสิงห์

ข่าวประชาสัมพันธ์ศรีสะเกษ
ข่าวสมัครงานศรีสะเกษ
ข่าวสโมสรฟุตบอลศรีสะเกษ
หน่วยงานจังหวัดศรีสะเกษ
ข่าวประกวดราคาศรีสะเกษ
ห้องแสดงภาพศรีสะเกษ
โปรแกรมหนังศรีสะเกษ
คลิป วิดีโอศรีสะเกษ
แหล่งท่องเที่ยวศรีสะเกษ
ห้างร้านศรีสะเกษ

วัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ
วัฒนธรรมไทย ภาคกลาง
วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
วัฒนธรรมไทย ภาคใต้
เรียนภาษาออนไลน์
เกมส์ออนไลน์
สมุนไพรน่ารู้
ความรู้เกี่ยวกับไอที
ธรรมะออนไลน์
ดูหนังออนไลน์
เที่ยวทั่วโลก
เที่ยวทั่วไทย
คลิป วิดีโอ
รูปภาพออนไลน์
รถยนต์
สาระน่ารู้
การศึกษา
เว็บไซต์น่าสนใจ
อาหาร
ที่พัก
ทั่วไป