[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.phusing.com
อำเภอภูสิงห์
หน้าหลัก | เกี่ยวกับเรา | ข่าวประชาสัมพันธ์ | บทความน่ารู้ | กระดานถามตอบ | สมาชิก | ติดต่อเรา |
  

ข่าวประชาสัมพันธ์จังหวัดศรีสะเกษ

แขวงการทางจังหวัดศรีสะเกษ เปลี่ยนป้ายเขาพระวิหารภาษาอังกฤษ จาก Khoa Phrawihan เป็น Khao Preah Vihear ตามกัมพูชา


อังคาร ที่ 6 เดือน กันยายน พ.ศ.2554

ภาพโดย – มนูญ มุ่งชู       

ป้ายบอกเส้นทางท่องเที่ยวไป ปราสาทพระวิหาร อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ที่อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของ แขวงการทางจังหวัดศรีสะเกษ ที่สังกัดสำนักทางหลวงที่ 7 (อุบลราชธานี) ได้ถูกเปลี่ยนชื่อภาษาอังกฤษใหม่ จากเดิมเคยใช้ทับศัพท์ภาษาไทยว่า “ Khoa Phrawihan” ได้ถูกเปลี่ยนเป็น “Khao Preah Vihear ” ตามอย่างที่ประเทศกัมพูชาใช้มาตลอด โดยได้ถูกนำขึ้นไปติดตั้งใหม่กว่า 30 จุดตลอดเส้นทางที่มุ่งไปสู่ อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ

http://77.nationchannel.com/playvideo.php?id=172078

 

..................................................................................................................................................................

 

 

แขวงการทาง จ.ศรีสะเกษจัดการเปลี่ยนป้ายบอกทางไปปราสาทพระวิหาร ภาษาอังกฤษตามแบบไทยเป็นแบบเขมร กว่า 30 จุด ยังหาสาเหตุไม่ได้ว่าเปลี่ยนเพราะอะไร

 

5 ก.ย. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปพิสูจน์ข้อเท็จจริง หลังได้รับแจ้งจากชาวบ้านช่างสังเกตว่า ป้ายบอกเส้นทางท่องเที่ยวไปยังตัวปราสาทพระวิหาร อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ซึ่งอยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของแขวงการทางจ.ศรีสะเกษ สังกัดสำนักทางหลวงที่ 7 อุบลราชธานี ถูกเปลี่ยนชื่อภาษาอังกฤษใหม่

 

โดยจากเดิมเคยใช้ทับศัพท์ภาษาไทยว่า “Khoa Phrawihan” แต่ตอนนี้ถูกเปลี่ยนเป็น “Khao Preah Vihear” ตามแบบของประเทศกัมพูชาที่ใช้มาตลอดแล้ว ซึ่งป้ายใหม่ถูกนำขึ้นไปติดตั้งแล้วกว่า 30 จุด ตลอดเส้นทางที่มุ่งไปสู่อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ซึ่งยังไม่ทราบว่า มาจากสาเหตุอะไร

http://www.thairath.co.th/content/region/199565

 

............................................................................................................................................................................................................................

 

ผอ.แขวงการทางศรีสะเกษแจง กรณีเปลี่ยนตัวหนังสือป้ายบอกทางไป "เขาพระวิหาร" จาก "KhoaPhrawihan" เป็น "Khao Preah Vihear" ตามอย่างกัมพูชา เตรียมสำรวจ ถกแก้ไข

 

จากกรณีที่สื่อนำเสนอข่าวการเปลี่ยนตัวหนังสือป้ายเขาพระวิหารว่าเป็นป้ายของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย แต่จะมีการหารือกันในการแก้ไขกรณีที่สื่อมวลชนได้เสนอข่าวป้ายบอกเส้นทางท่องเที่ยวไปปราสาทพระวิหาร อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ที่อยู่ในพื้นที่รับผิดชอบของแขวงการทางจังหวัดศรีสะเกษ ที่สังกัดสำนักทางหลวงที่ 7 อุบลราชธานี ได้ถูกเปลี่ยนชื่อภาษาอังกฤษใหม่จากเดิมเคยใช้ทับศัพท์ภาษาไทยว่า "KhoaPhrawihan" ได้ถูกเปลี่ยนเป็น "Khao Preah Vihear" ตามอย่างของประเทศกัมพูชาที่ใช้มาตลอด โดยได้ถูกนำขึ้นไปติดตั้งตลอดเส้นทางที่มุ่งไปสู่อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหารนั้น

 

เมื่อวันที่ 6 ก.ย. นายวิเชษฐ์ วรรธนะโสภณ ผอ.แขวงการทางศรีสะเกษ กล่าวว่า ป้ายดังกล่าวเป็นป้ายของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยที่ได้ขออนุมัติจากกรมทางหลวงติดตั้งป้ายบอกทาง เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวตั้งแต่ปี 2545 โดยป้ายของการท่องเที่ยวจะมีพื้นที่สีน้ำเงิน ตัวหนังสือสีขาว ส่วนป้ายของแขวงการทางจะมีพื้นสีเขียว ตัวหนังสือสีขาวเช่นเดียวกัน และแขวงการทางศรีสะเกษมี 2 แขวง คือแขวงการทางศรีสะเกษ และสำนักงานบำรุงทางศรีสะเกษที่ 2 ซึ่งมีการแบ่งเขตพื้นที่รับผิดชอบกันชัดเจน โดยรับผิดชอบระยะทางแขวงละ 500 กิโลเมตร โซนทางด้านเขาพระวิหารจะเป็นพื้นที่รับผิดชอบของสำนักงานบำรุงทางศรีสะเกษที่ 2

 

ผอ.แขวงการทางศรีสะเกษ กล่าวอีกว่า หลังจากที่มีการนำเสนอข่าวตามสื่อต่างๆแล้ว ตนได้ประสานไปยังสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดศรีสะเกษ เพื่อที่จะสำรวจว่าป้ายดังกล่าวมีทั้งหมดจำนวนกี่ป้าย และจะประชุมหารือกันว่าจะดำเนินการแก้ไขอย่างไรต่อไป

http://www.thairath.co.th/content/region/199775

 

.....................................................................................................................................................................

 

แขวงการทางศรีสะเกษ เผย กรณีป้ายปราสาทพระวิหาร มีตัวหนังสือภาษาอังกฤษไม่ตรงกัน เพราะป้ายแจ้งสถานที่ท่องเที่ยวเป็นของททท.จัดทำขึ้นมา ได้ประสานงานเพื่อแก้ไขด่วนแล้ว ขณะที่นายก อบต.เสาธงชัย ใกล้เขาพระวิหาร ขอให้ใช้ชื่อเดิมว่า "Khoa Phrawihan" ส่วนนักธุรกิจศรีสะเกษ ให้ใช้คำว่า "Khao Preah Vihear" ตามหลักสากล

 

7 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี ถนนทุกสายที่เข้าสู่ตัวเมืองศรีสะเกษและเส้นทางไป อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ปรากฏแผ่นป้ายบอกเส้นทางท่องเที่ยวทุกป้ายที่จะไปสู่ปราสาทพระวิหาร ที่อยู่ติดกับแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ด้าน อ.กันทรลักษ์ และอยู่ในพื้นที่ความรับผิดชอบของแขวงการทาง จ.ศรีสะเกษ ที่สังกัดสำนักทางหลวงที่ 7 (อุบลราชธานี) ถูกเปลี่ยนชื่อภาษาอังกฤษใหม่ จากเดิม เคยใช้ทับศัพท์ภาษาไทยว่า "Khoa Phrawihan"  ได้ถูกเปลี่ยนเป็น "Khao Preah Vihear" ตาม อย่างประเทศกัมพูชาใช้มาตลอด โดยถูกนำขึ้นไปติดตั้งใหม่กว่า 30 จุด ตลอดเส้นทางที่มุ่งไปสู่อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร อ.กันทรลักษ์ ตามที่มีข่าวฮือฮาไปทั่ว

 

นายวิเชษฐ์ วัฒนโสภณ ผู้อำนวยการแขวงการทาง จ.ศรีสะเกษ กล่าวว่า เรื่องป้ายที่ตัวหนังสือภาษาอังกฤษไม่ตรงกันนี้ เกิดขึ้นมาตั้งแต่ปี 2545 โดยการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ซึ่งขณะนั้นอยู่ในการควบคุมดูแลของนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เป็นผู้สั่งให้จัดทำขึ้น เพื่อเป็นป้ายบอกสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆทั่วประเทศ และนำมาติดตั้งไว้ในเขตพื้นที่ศรีสะเกษ จำนวน 29 ป้าย ปรากฏว่าตัวหนังสือคำว่า "เขาพระวิหาร" เป็น "เปรี๊ยะวิเฮียร์" ของใหม่ ที่จัดทำขึ้นมานั้น ไม่ตรงกับของเดิมที่มีอยู่ ซึ่งขณะนี้ ตนได้ประสานงานไปยังผู้ว่าฯททท. เพื่อขอแก้ไขให้ถูกต้องตามข้อเท็จจริง พร้อมทั้งขอให้ผู้ว่าฯททท.ประสานงานกับอธิบดีกรมทางหลวง เพื่อให้จัดทำป้ายใหม่ให้ถูกต้องต่อไปโดยด่วนแล้ว

 

"สำหรับป้ายของ กรมทางหลวง จะเป็นพื้นสีเขียว ตัวหนังสือสีขาว ส่วนป้ายของททท.จะเป็นพื้นสีน้ำเงิน ตัวหนังสือสีขาว โดยป้ายของแขวงการทางศรีสะเกษ จะบอกชื่อเส้นทางสถานที่หมู่บ้าน อำเภอ จังหวัด ส่วนป้ายของททท.จะเป็นป้ายบอกสถานที่ท่องเที่ยว ตามสถานที่ต่างๆทั่วประเทศไทย ซึ่งป้ายที่ติดตั้งมาตั้งแต่ปี 2545 นี้ เป็นป้ายที่ททท.ได้จัดทำขึ้น และขอความร่วมมือการติดตั้งป้ายในเขตพื้นที่รับผิดชอบของกรมทางหลวง ซึ่งในเขตพื้นที่ศรีสะเกษ อยู่ในความรับผิดชอบของแขวงการทางจ.ศรีสะเกษ โดยแขวงการทางจ.ศรีสะเกษ ไม่ได้จัดทำป้ายขึ้นแต่อย่างใด" ผอ.แขวงการทาง จ.ศรีสะเกษ กล่าว

 

ด้าน  นายโชคชัย สายแก้ว นายก อบต.เสาธงชัย อ.กันทรลักษ์ กล่าวว่า ตนในฐานะที่เป็นคนท้องถิ่น อยู่ใกล้กับเขาพระวิหาร เห็นว่าการเขียนชื่อเขาพระวิหารเป็นเรื่องที่กระทบต่อความรู้สึกของชาวบ้าน ภูมิซรอล และชาวไทยที่อยู่ติดกับแนวชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านเขาพระวิหารเป็นอย่างมาก เนื่องจากเรื่องนี้ ตนเคยนำเข้าประชุมหารือกับผู้นำหมู่บ้านและผู้นำชุมชนที่อยู่ตามหมู่บ้าน ใกล้กับเขาพระวิหารแล้ว มีความเห็นว่าไม่ควรที่จะเขียนและเปลี่ยนชื่อตามแบบของกัมพูชา เนื่องจากคำว่า "Khao PreahVihear" เป็นภาษาของกัมพูชา ไม่ใช่ภาษาไทยที่ชาวบ้านเคยชินและใช้มานานแล้ว ดังนั้นตนจึงขอให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการเปลี่ยนป้ายใหม่ให้ถูกต้อง โดยการใช้ตัวหนังสือภาษาอังกฤษทับศัพท์ภาษาไทยว่า "Khoa Phrawihan" แบบเดิมจะดีกว่า เพราะเขาพระวิหารเป็นชื่อเฉพาะอยู่แล้ว และภาษาอังกฤษก็ไม่มีชื่อใดที่มีความหมายว่าเขาพระวิหาร ดังนั้น ประเทศไทยไม่จำเป็นที่จะต้องเขียนชื่อเขาพระวิหารว่า "Khao Preah Vihear" ตามภาษาของกัมพูชาแต่อย่างใด

 

ส่วน นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ประธานหอการค้าศรีสะเกษ เผยว่า หากจะเปลี่ยนป้ายภาษาอังกฤษ ชื่อเขาพระวิหาร "Khoa Phrawihan" เป็นคำว่า "Khao Preah Vihear" ก็ควรจะมีการประชาสัมพันธ์เรื่องนี้ก่อน เนื่องจากชาวไทยทั่วประเทศมีความคุ้นชินกับคำว่า "Khoa Phrawihan" มานานแล้ว และเรื่องนี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนกับความรู้สึกของคนไทยที่อยู่ตามแนว ชายแดนไทย-กัมพูชา ด้านจ.ศรีสะเกษ เป็นอย่างมาก ตามความเห็นของตนนั้น น่าที่จะใช้คำว่า "Khoa Phrawihan" เช่นเดิมจะดีกว่าในทุกด้าน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ด้านความรู้สึกของคนไทยและชาวศรีสะเกษทุกคน

 

ขณะที่ นายโกวิทย์ โกมณเฑียร อายุ 35 ปี นักธุรกิจชาวศรีสะเกษคนหนึ่ง กล่าวว่า เรื่องนี้ควรจะใช้ตามหลักสากลจะถูกต้องกว่า เพราะคำว่า "KhaoPreahVihear" เป็นคำที่รู้จักกันทั่วโลก โดยเฉพาะอย่างยิ่งนักท่องเที่ยวต่างชาติ จะรู้จักคำว่า "Khao Preah Vihear" เมื่อนักท่องเที่ยวฝรั่งต้องการที่จะไปเที่ยวชมเขาพระวิหาร หากทำป้ายชื่อตามหลักสากล ก็จะไม่ทำให้นักท่องเที่ยวต่างชาติเกิดความสับสน ตนเห็นว่าควรจะใช้ชื่อว่า "Khao Preah Vihear" ตามหลักสากลจะเป็นการถูกต้องที่สุด

http://www.thairath.co.th/content/region/200084

 

เข้าชม : 3589

ข่าวประชาสัมพันธ์จังหวัดศรีสะเกษ 5 อันดับล่าสุด

      บุกจับนายนิรุธ หรืออุ๊ด นาครินทร์ผู้ค้ายาบ้ารายสำคัญในพื้นที่ อ.อุทุมพรพิสัย จ.ศรีสะเกษ 8 มี.ค. 2561
      รถทัวร์ปรับอากาศบริษัท นครชัยแอร์ ปิกอัพแฉลบชนตกข้างทางบริเวณสามแยกพืชสวน อ.เมือง จ.ศรีสะเกษ 31 ม.ค. 2561
      วงโปงลางสะออน ส่งเพลง “ชุดใหญ่ไฟกระพริบ” มอบความสนุกทั่วไทยถ่ายทำเอ็มวีไกลถึงจังหวัดศรีสะเกษ 20 ม.ค. 2561
      การแข่งขันวิ่งเฉลิมพระเกียรติฯ มินิฮาล์ฟมาราธอน สู่อุทยานแห่งชาติเขาพระวิหาร ครั้งที่ 20 ประจำปี 2560 13 ธ.ค. 2560
      สภามวยโลก (WBC) เปิดโหวตนักชกยอดเยี่ยมประจำปี 2017 "เจ้าแหลม" ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่นลุ้นพิชิตตำแหน่ง 14 พ.ย. 2560
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ warapong.wdp@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

PRchecker.info


หน้าหลัก
ข้อมูลอำเภอภูสิงห์
หน่วยงานภูสิงห์
ร้านค้าภูสิงห์
คลิปวิดีโอภูสิงห์
ห้องแสดงภาพภูสิงห์
แหล่งท่องเที่ยวภูสิงห์
รีสอร์ท โรงแรม ที่พักภูสิงห์
ข่าวประชาสัมพันธ์ภูสิงห์

ข่าวประชาสัมพันธ์ศรีสะเกษ
ข่าวสมัครงานศรีสะเกษ
ข่าวสโมสรฟุตบอลศรีสะเกษ
ข่าวประกวดราคาศรีสะเกษ
หน่วยงานจังหวัดศรีสะเกษ
ห้องแสดงภาพศรีสะเกษ
โปรแกรมหนังศรีสะเกษ
คลิป วิดีโอศรีสะเกษ
แหล่งท่องเที่ยวศรีสะเกษ
ร้านค้าศรีสะเกษ
ร้านอาหารศรีสะเกษ

วัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ
วัฒนธรรมไทย ภาคกลาง
วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
วัฒนธรรมไทย ภาคใต้
เรียนภาษาออนไลน์
เกมส์ออนไลน์
สมุนไพรน่ารู้
ความรู้เกี่ยวกับไอที
ธรรมะออนไลน์
ดูหนังออนไลน์
เที่ยวทั่วโลก
เที่ยวทั่วไทย
คลิป วิดีโอ
รูปภาพออนไลน์
รถยนต์
สาระน่ารู้
การศึกษา
เกษตรน่ารู้
เว็บไซต์น่าสนใจ
อาหาร
ที่พัก
ทั่วไป