[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.phusing.com
อำเภอภูสิงห์ อำเภอภูสิงห์
หน้าหลัก | เกี่ยวกับเรา | ข่าวประชาสัมพันธ์ | บทความน่ารู้ | กระดานถามตอบ | สมาชิก | ติดต่อเรา |

  

วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน

กันสงฆ์ (ประเพณีเลี้ยงพระชาวเขมร)


อาทิตย์ ที่ 13 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2559

 กันสงฆ์ เป็นภาษาเขมร (กัน แปลว่า ถือ สงฆ์ คือ พระสงฆ์) หมายถึง การนำอาหารไปถวายพระสงฆ์ในระหว่างบุญเดือนสิบ (สารทเขมร) คือตั้งแต่แรม 1 ค่ำ เดือน 10 (หลังเบ็นตูจ-สารทเล็ก) เป็นต้นไปจนถึงแรม 15 ค่ำ เดือนเดียวกัน ซึ่งต่อไปก็จะเป็นวันสารทใหญ่ (เบ็นทม)

กันสงฆ์ (ประเพณีเลี้ยงพระชาวเขมร)

            กันสงฆ์ เป็นภาษาเขมร (กัน แปลว่า ถือ สงฆ์ คือ พระสงฆ์) หมายถึง การนำอาหารไปถวายพระสงฆ์ในระหว่างบุญเดือนสิบ (สารทเขมร) คือตั้งแต่แรม 1 ค่ำ เดือน 10 (หลังเบ็นตูจ-สารทเล็ก) เป็นต้นไปจนถึงแรม 15 ค่ำ เดือนเดียวกัน ซึ่งต่อไปก็จะเป็นวันสารทใหญ่ (เบ็นทม)

            ชาวเขมรในเขตจังหวัดสุรินทร์ ศรีสะเกษ บุรีรัมย์ จะจัดทำพิธี แซนโดนตา คือการเซ่นผีปู่ย่าตายายและผีไร้ญาติที่ล่วงลับไปแล้ว รวมทั้งจัดพิธีกรรมทางสงฆ์ด้วย เป็นพิธีกรรมที่ยิ่งใหญ่กว่าบุญสารทของชาวภาคกลาง โดยแบ่งเป็นเบ็นตูจ (สารทเล็ก จัดวันขึ้น 14-15 ค่ำ เดือนสิบ) และเบ็นทม (สารทใหญ่ จัดวันแรม 14-15 ค่ำ เดือนสิบ)

 

พิธีกันสงฆ์

            วันเวลา ตั้งแต่แรม 1 ค่ำ เดือนสิบ เป็นต้นไป ถึง แรม 15 ค่ำ เดือนสิบ รวม 15 วัน

            พิธีกรรม ชาวบ้านบางหมู่บ้านอาจจะแบ่งหน้าที่กันว่าใครจะอุปัฏฐาก หรือปฏิบัติพระสงฆ์วัดใด โดยการนำจังหันเช้าและเพลไปถวายทุกวันอย่าให้ขาด ในพิธีนี้ เมื่อญาติโยมจัดสำรับถวายพระเณรครบถ้วนแล้ว ต้องจัดสำรับหนึ่งถวายพระพุทธรูป และอีกสำรับหนึ่งสำหรับพระภิกษุรูปหนึ่งออกมารับจังหันที่จัดถวายพิเศษก่อน โดยมีทายก นำกล่าวคำถวายดังนี้

            ตั้งนะโม 3 จบ พร้อมกัน แล้วกล่าวถวายตาม

            อุกาสะ อิมัสมิง ทาเน สีลายัง เยวะ อิมานิ ภิกขานิ สะสุปะพยัญชนานิ สะขาทะนียะโภชะนียะนิ สะอุทะกานิ สะผะลานิ สัพเภสัชชานิ พุทธัสสะ ปะมุขัสสะ ภิกขุสังฆัสสะ เสสาสามะเณรัสสะ อุปาสะกัสสะ โอโนชะยามะฯ (ว่า 3 จบ) ก็ถวาย โดยคนหนึ่งยกบาตร คนหนึ่งยกน้ำ คนหนึ่งยกสำรับถวาย

            เมื่อภิกษุรูปนั้นรับแล้ว ก็คุกเข่าถือบาตรประคองสวดถวายพระเถระ ดังนี้

            (นะโม 3 จบ) อะยัง ปะฐะมะภาโค มะหาเถรัสสะ ปาปุณาติ อะวะเสสา ภาคา อัมมะหากัง ปาปุณันติ (สวด 3 จบ) ก็ยกน้อมถวายพระเถระจนหมดทุกอย่าง พระเณรก็จะลงมือฉันจังหัน

            หลังจากนั้นก็มีพระธรรมเทศนาฉลองศรัทธา จบพระธรรมเทศนาพระสงฆ์ก็จะสวด “ดาร” (สวดอุทิศส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับไปแล้ว) จะสวดติโรกุทเทฯ หรือ อะทาสิเมฯ ก็แล้วแต่ จากนั้นก็สวดอนุโมทนา (ยะถาสัพพีฯ) ญาติโยมกรวดน้ำ เป็นอันเสร็จพิธี พิธีนี้จะทำทุกวัน จนกระทั่งถึงวันแรม 14 ค่ำ ก็ฉลอง กันสงฆ์ สวดพะหูเทวาฯ วันต่อมาเป็นวันแรม 15 ค่ำ ก็เป็นวันเบ็นทม (สารทใหญ่)

 

อานิสงส์

            ชาวเขมร-ส่วนเชื่อว่า หลังจากวิญญาณผู้ตายมารับเครื่องเซ่นไหว้ในวันแซนโดนตาแล้ว ยังไม่ได้ไปผุดไปเกิดหรือวิญญาณที่เคยทำบาปทำกรรมไว้ ที่ถูกจำจองลงโทษเสวยผลกรรมอยู่ในนรกภูมิ แต่ว่าระหว่างช่วงวันเบ็นตูจ (สารทเล็ก) ถึงวันเบ็นทม (สารทใหญ่) พระยายมจะปล่อยให้วิญญาณเหล่านี้เป็นอิสระ และกลับมารับส่วนบุญซึ่งญาติพี่น้อง ญาติมิตรบุตรหลานอุทิศให้ พระยายมปล่อยให้วิญญาณเหล่านั้นกลับมาเยี่ยมบ้านได้เป็นเวลา 15 วัน หลังจากนั้นจะเรียกกลับไปรับผลกรรมในนรกต่อไป

            วิญญาณของคนบาปเร่ร่อน มักจะปรากฏให้เห็นเป็นเปรต อสูรกาย เป็นวิญญาณที่อดอยากผอมโซ ต้องรอรับส่วนบุญที่ญาติพี่น้องอุทิศไปให้ จึงจะได้อิ่มหนำสำราญ ชาวเขมร-ส่วนเชื่อว่าบุญกุศลที่อุทิศให้นี้จะเป็นปัจจัยนำให้วิญญาณเหล่านั้นได้ไปผุดไปเกิดในสุคติภพต่อไป พิธีกันสงฆ์ที่กระทำในช่วง 15 วันดังกล่าว ก็เพื่อแผ่ส่วนกุศลอุทิศแก่ญาติผู้ล่วงลับไปแล้วนั่นเอง

 

 

ผู้เรียบเรียง    มงกุฎ แก่นเดียว

ที่มา                หนังสือสารานุกรมไทยภาคอีสาน เล่ม 1

เข้าชม : 2520

วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน 5 อันดับล่าสุด

      อำเภอกาบเชิง 27 พ.ค. 2560
      ยากาง, ยาซาง 27 พ.ค. 2560
      ตำราหมอดู กาจับหลัก 4 มี.ค. 2560
      กัวอู๊ ประเพณีการอยู่ไฟของชาวกวย(ส่วย) 22 ก.พ. 2560
      เครื่องจองจำ กับตีน 22 ก.พ. 2560
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ warapong.wdp@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

หน้าหลัก
ข้อมูลอำเภอภูสิงห์
หน่วยงานภูสิงห์
ร้านค้าภูสิงห์
คลิปวิดีโอภูสิงห์
ห้องแสดงภาพภูสิงห์
แหล่งท่องเที่ยวภูสิงห์
รีสอร์ท โรงแรม ที่พักภูสิงห์
ข่าวประชาสัมพันธ์ภูสิงห์
ฟรีสื่อการเรียนการสอน

ข้อมูลจังหวัดศรีสะเกษ
ข่าวประชาสัมพันธ์ศรีสะเกษ
ข่าวสมัครงานศรีสะเกษ
ข่าวสโมสรฟุตบอลศรีสะเกษ
ข่าวประกวดราคาศรีสะเกษ
หน่วยงานจังหวัดศรีสะเกษ
ห้องแสดงภาพศรีสะเกษ
โปรแกรมหนังศรีสะเกษ
คลิป วิดีโอศรีสะเกษ
แหล่งท่องเที่ยวศรีสะเกษ
ร้านค้าศรีสะเกษ
ร้านอาหารศรีสะเกษ

วัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ
วัฒนธรรมไทย ภาคกลาง
วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
วัฒนธรรมไทย ภาคใต้
เรียนภาษาออนไลน์
เกมส์ออนไลน์
สมุนไพรน่ารู้
ความรู้เกี่ยวกับไอที
ธรรมะออนไลน์
ดูหนังออนไลน์
เที่ยวทั่วโลก
เที่ยวทั่วไทย
คลิป วิดีโอ
รูปภาพออนไลน์
รถยนต์
สาระน่ารู้
การศึกษา
เกษตรน่ารู้
เว็บไซต์น่าสนใจ
อาหาร
ที่พัก
ทั่วไป