[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.phusing.com
อำเภอภูสิงห์ อำเภอภูสิงห์
หน้าหลัก | เกี่ยวกับเรา | ข่าวประชาสัมพันธ์ | บทความน่ารู้ | กระดานถามตอบ | สมาชิก | ติดต่อเรา |

  

วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน

เมืองกันทรารมย์


อาทิตย์ ที่ 13 เดือน พฤศจิกายน พ.ศ.2559

 เมืองกันทรารมย์ ตั้งในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เมื่อแรกตั้งขึ้นกับเมืองสังขะ (เดิมเรียกสังฆะ)

เมืองกันทรารมย์

            เมืองกันทรารมย์ ตั้งในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 เมื่อแรกตั้งขึ้นกับเมืองสังขะ (เดิมเรียกสังฆะ)

            เมืองกันทรารมย์ เดิมชื่อบ้านลำพุก พระยาสังฆะบุรีศรีนครอัจจะ เจ้าเมืองสังขะ ได้มีใบบอกขอตั้งบ้านลำพุกเป็นเมืองและขอพระมหาดไทยกรมการเมืองสังขะเป็นเจ้าเมือง จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ยกบ้านลำพุกเป็น เมืองกันทรารมย์ ให้พระมหาดไทยเป็น พระกันทรานุรักษ์ เจ้าเมืองกันทรารมย์เมื่อวันพฤหัสบดี แรม 4 ค่ำ เดือน 5 ปีวอก ยังเป็นตรีศกศักราช 1233 (พ.ศ.2414) เมืองกันทรารมย์จึงขึ้นกับเมืองสังขะเรื่อยมา

            เนื่องจากบริเวณเมืองสังขะ เมืองสุรินทร์ และเมืองขึ้นในสมัยนั้นมีโจรผู้ร้ายปล้นทรัพย์ วัว ควาย ราษฎรอยู่เป็นประจำ เจ้าเมืองสุรินทร์และเจ้าเมืองสังฆะจึงมีใบบอกไปยังกรุงเทพฯ ว่าราษฎรและกรมการเมืองได้รับความเดือดร้อน จึงทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ พระศักดิเสนี เป็นข้าหลวงออกไปสืบสวนจับโจรผู้ร้ายตามหัวเมืองตะวันออก ตั้งแต่ปี พ.ศ.2420 พระศักดิเสนีตั้งกองรักษาราชการอยู่ที่เมืองสังขะ หน้าที่ข้าหลวงพิเศษนี้ยังมีอำนาจว่ากล่าวตักเตือนเจ้าเมืองและกรมการ รวมทั้งแต่งตั้งให้ผู้รักษาราชการแทนเจ้าเมือง และกรมการเมืองใดที่ว่างได้อีกด้วย เช่น ในปี พ.ศ.2421 พระศักดิเสนีได้ให้หลวงสุนทรนุรักษ์ กรมการเมืองสังขะไปรักษาราชการแทนเจ้าเมืองจงกัล เมืองขึ้นเมืองสังขะเนื่องจากการเดินทางเข้ากรุงเทพฯ ต้องเสียเวลานาน และต้องรอโปรดเกล้าฯ ด้วย กรณีของหลวงสุนทรนุรักษ์ หลานเจ้าเมืองสังขะไปรักษาราชการเมืองจงกัลป์อยู่ถึง 5 ปี จึงได้รับโปรดเกล้าฯ ตั้งเป็น พระทิพชลสินธุ์อนิทรนฤมิตร เจ้าเมืองจงกัล เป็นต้น

            ในขณะนั้นหัวเมืองลาวตะวันออก ได้รับผลกระทบจากการขยายอำนาจของฝรั่งเศสเข้ามายังบริเวณลุ่มแม่น้ำโขง ในปี พ.ศ.2426 จึงโปรดเกล้าฯ ให้พระวิภาคภูวดล (แมกคาที) เจ้ากรมแผนที่ พระพิไชยรณรงค์ (ดิศ) เมื่อครั้งยังเป็นหลวงกำจัดไพรินทร์ ขึ้นไปตรวจทำแผนที่ชายพระราชอาณาเขตทางด้านตะวันออก ซึ่งอยู่ติดกับแดนญวน (เวียดนาม) ให้มีเขตแดนที่แน่นอน เพราะขณะนั้นฝรั่งเศสกำลังทำแผนที่เขตแดนของตนด้วย

            เมื่อมีสารตราโปรดเกล้าฯ ให้แบ่งหัวเมืองลาวตะวันออกเป็น 4 กอง ในปี พ.ศ.2433 เมืองกันทรารมย์ เมืองขึ้นเมืองสังขะ ได้โอนมาขึ้นอยู่กับหัวเมืองลาวฝ่ายตะวันออก (เมืองนครจำปาศักดิ์)

            เมืองกันทรารมย์ขึ้นกับเมืองสังขะอยู่ จนกระทั่งรัฐบาลสมเด็จพระจุลจอมเกล้าฯ จัดการปกครองตามแบบเทศาภิบาลแบ่งมณฑลออกเป็นบริเวณ และอำเภอ เมื่อ พ.ศ.2450 บริเวณขุขันธ์แบ่งเขตการปกครองออกเป็น 3 เมือง คือ เมืองขุขันธ์ เมืองศรีสะเกษ และเมืองเดชอุดม ส่วนเมืองเล็กๆ ก็ยุบเป็นอำเภอ เมืองกันทรารมย์ถูกยุบลงเป็น อำเภออุทัยศรีสะเกษ ขึ้นกับเมืองศรีสะเกษ มี หลวงพิศาล (แก้ว) เป็นนายอำเภอคนแรก ภายหลังได้เปลี่ยนเป็นอำเภอกันทรารมย์ตามชื่อเดิม อำเภอกันทรารมย์ จึงเป็นอำเภอหนึ่งของจังหวัดศรีสะเกษ มาจนถึงทุกวันนี้

 

ผู้เรียบเรียง    ไพฑูรย์ มีกุศล

ที่มา                หนังสือสารานุกรมไทยภาคอีสาน เล่ม 1

เข้าชม : 1524

วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน 5 อันดับล่าสุด

      อำเภอกาบเชิง 27 พ.ค. 2560
      ยากาง, ยาซาง 27 พ.ค. 2560
      ตำราหมอดู กาจับหลัก 4 มี.ค. 2560
      กัวอู๊ ประเพณีการอยู่ไฟของชาวกวย(ส่วย) 22 ก.พ. 2560
      เครื่องจองจำ กับตีน 22 ก.พ. 2560
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ warapong.wdp@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

หน้าหลัก
ข้อมูลอำเภอภูสิงห์
หน่วยงานภูสิงห์
ร้านค้าภูสิงห์
คลิปวิดีโอภูสิงห์
ห้องแสดงภาพภูสิงห์
แหล่งท่องเที่ยวภูสิงห์
รีสอร์ท โรงแรม ที่พักภูสิงห์
ข่าวประชาสัมพันธ์ภูสิงห์
ฟรีสื่อการเรียนการสอน

ข้อมูลจังหวัดศรีสะเกษ
ข่าวประชาสัมพันธ์ศรีสะเกษ
ข่าวสมัครงานศรีสะเกษ
ข่าวสโมสรฟุตบอลศรีสะเกษ
ข่าวประกวดราคาศรีสะเกษ
หน่วยงานจังหวัดศรีสะเกษ
ห้องแสดงภาพศรีสะเกษ
โปรแกรมหนังศรีสะเกษ
คลิป วิดีโอศรีสะเกษ
แหล่งท่องเที่ยวศรีสะเกษ
ร้านค้าศรีสะเกษ
ร้านอาหารศรีสะเกษ

วัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ
วัฒนธรรมไทย ภาคกลาง
วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
วัฒนธรรมไทย ภาคใต้
เรียนภาษาออนไลน์
เกมส์ออนไลน์
สมุนไพรน่ารู้
ความรู้เกี่ยวกับไอที
ธรรมะออนไลน์
ดูหนังออนไลน์
เที่ยวทั่วโลก
เที่ยวทั่วไทย
คลิป วิดีโอ
รูปภาพออนไลน์
รถยนต์
สาระน่ารู้
การศึกษา
เกษตรน่ารู้
เว็บไซต์น่าสนใจ
อาหาร
ที่พัก
ทั่วไป