[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by www.phusing.com
อำเภอภูสิงห์ อำเภอภูสิงห์
หน้าหลัก | เกี่ยวกับเรา | ข่าวประชาสัมพันธ์ | บทความน่ารู้ | กระดานถามตอบ | สมาชิก | ติดต่อเรา |

  

วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน

นิทานเขมร กันจือทาลุ (กระเชอทะลุ)


จันทร์ ที่ 18 เดือน มกราคม พ.ศ.2559

นิทานเขมร กันจือทาลุ (กระเชอทะลุ)

            มีชายคนหนึ่งฐานะยากจน แต่เป็นคนขยันทำมาหากิน อาศัยอยู่กับเมียที่มีรูปร่างหน้าตาสวยงามมาก ชาวบ้านทั่วไปเรียกเมียของเขาว่า “แม่กระเชอก้นรั่ว”

            วันหนึ่งชายผู้เป็นสามีได้จัดเตรียมเครื่องมือเพื่อไปหาปลาตามหนอง คลอง บึง และเหมือนเช่นทุกครั้งที่เขาจะไปหาปลาเขาจะต้องชวนเมียไปด้วย โดยที่ตัวของเขาเองเป็นผู้หาปลา ถ้าได้ปลามาแล้วก็จะส่งให้เมียเป็นคนเก็บเข้าไว้ในตะกร้า (ภาษาท้องถิ่นเรียก กระเชอ หรือกรรเชอ หรือกันจือ พจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน กระเชอ คือ ภาชนะสานคล้ายกระจาดขนาดเล็ก ก้นสอบ ปากผายอย่างงอบหงาย ใช้กระเดียด) กระเชอที่นางถือไว้เตรียมใส่ปลานั้นมีรูค่อนข้างใหญ่พอควรตรงก้นกระเชอ ซึ่งนางก็รู้และเห็นมานานแล้วว่าก้นกระเชอมันขาดเป็นรู นางก็ไม่ได้ใส่ใจ และไม่คิดที่จะหาอะไรมาปิดรูนั้นไว้แต่อย่างใด ชายผู้เป็นสามีก็ตั้งหน้าตั้งตามองหาปลาในท้องน้ำอย่างตั้งใจและชำนิชำนาญครั้นจับปลาได้ก็จะส่งปลาให้เมีย เมียก็รับปลามาแล้วก็วางปลาลงในกระเชอก้นรั่วใบนั้น จนกระทั่งเวลาผ่านไปนานจนเกือบจะเริ่มสู่วันใหม่ด้วยความเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้า และพอใจที่สามารถหาปลาได้มาก จึงชวนเมียกลับบ้าน ในขณะที่กำลังเก็บเครื่องมือให้เรียบร้อยอยู่นั้น ได้หันมาถามเมียว่าวันนี้ได้ปลากี่ตัว คงจะกินไปได้อีกหลายวัน วันนี้โชคดีกว่าทุกครั้งจับได้แต่ปลาตัวโตๆ ทั้งนั้นเลย จึงได้ยื่นมือมาจับเพื่อดูปลาในกระเชอที่เมียถืออยู่ปรากฏว่าในกระเชอไม่มีปลาแม้แต่เพียงตัวเดียว เพราะเหตุว่าปลาได้หลุดออกไปตามรูรั่วหมดทั้งกระเชอ

            กล่าวถึงพ่อค้าขายผ้าได้นำเสื้อผ้าและข้าวของเครื่องใช้อื่นๆ ใส่เรือสำเภามาเร่ขายตามหมู่บ้านที่ตั้งอยู่ริมน้ำเรื่อยมาทุกหมู่บ้าน พ่อค้าก็พาเมียมาด้วยเช่นเดียวกัน แต่เมียของพ่อค้าเป็นผู้หญิงที่ไม่น่าสนใจ รูปร่างหน้าตาเพียงแต่บอกให้รู้ว่าเป็นผู้หญิงเท่านั้น หาได้มีความงามเช่นหญิงอื่นทั่วๆ ไปก็หาไม่ ส่วนพ่อค้าเป็นคนค้าขายเก่ง พูดจาไพเราะน่าฟัง เป็นคนมีอัธยาศัยดี ถ้าเขาเสนอขายสินค้าคราใดจะมีคนเข้ามาช่วยซื้อจนขายแทบไม่ทัน

            ครั้งหนึ่งเขาได้มาจอดเรือสำเภาเทียบท่าหมู่บ้านแห่งหนึ่งพ่อค้าเห็นชายคนยากจนกับเมียเดินทางไปหาปลา รู้สึกสะดุดใจเมื่อว่าเมียของชายหาปลาคนนี้มีรูปร่างหน้าตาสวยราวกับนางฟ้า คิดอยากได้มาเป็นเมียตนบ้าง จึงร้องทักชายหาปลาและชวนพูดคุยไปในเรื่องต่างๆ อยู่นาน ในขณะที่พูดคุยกับชายหาปลาอยู่นั้นได้พินิจพิจารณาว่า เมียชายคนนี้ไม่เหมาะที่จะต้องเดินทางไปหาปลาให้ลำบากเลย เพราะนางมีลักษณะที่ว่า “นารีมีรูปเป็นทรัพย์” ใครพบเห็นก็อยากรู้จัก อยากอยู่ใกล้และอยากได้นางไว้เชยชม ในที่สุดพ่อค้าจึงเอ่ยขึ้นว่า ขอแลกเมียกันจะยอมหรือไม่ ชายหนุ่มผู้ยากจนไม่มีความเห็นอะไรเพราะว่าชีวิตของเขาอยู่ไปวันหนึ่งๆ เท่านั้น ไม่ได้มีอะไรที่น่าสนใจในชีวิตของเขาเลย จะอยู่กับเมียคนนี้หรือคนไหนๆ ก็คงจะมีลักษณะเช่นเดียวกันนี้ ในที่สุดก็ตกลงกัน ชายคนจนก็ยกเมียคนสวยให้ไปเป็นเมียของพ่อค้า ส่วนเมียไม่สวยของขอพ่อค้าให้มาเป็นเมียชายหาปลาที่คนเป็นคนจน เมื่อสับเปลี่ยนเมียเป็นที่เรียบร้อยแล้วก็เดินทางแยกย้ายกันไปทำมาหากิน พ่อค้าได้พาเมียคนสวยขึ้นเรือสำเภาไปเร่ขายผ้าและข้าวของเครื่องใช้ยังเมืองต่างๆ ส่วนชายคนจนก็พาเมียพ่อค้าไปหาปลากับตนเหมือนเช่นทุกวันที่ผ่านมาซึ่งสามีจะเป็นคนหาปลา ครั้นได้ปลามาก็ส่งปลาให้เมีย เมียก็จะรับปลาจากสามีแล้ววางปลาลงในกระเชอก้นรั่วใบเก่านั้นเอง เมื่อนางกำลังจะวางปลาจึงพบว่าที่ก้นกระเชอมีรูรั่ว นางได้เด็ดใบไม้และกิ่งไม้มาวางแล้วขัดกิ่งไม้เพื่อปิดรูรั่วนั้น พอสามีได้ปลา นางก็วางลงในกระเชอ ปลาทุกตัวก็ยังอยู่ ชายคนจนหาปลาได้มากมายเหลือเฟือ พอกลับถึงบ้านได้นำปลามาทำเป็นอาหารกินกันจนอิ่ม แต่ปลาก็ยังเหลืออีกมากนางจึงบอกกับสามีว่า ปลาที่เหลือขังไว้หลายวัน ปลาจะไม่ได้กินอาหาร ก็จะซูบผอมลง นางจะนำปลานี้ไปขายเพื่อแลกเงิน จะได้นำเงินนั้นมาเก็บไว้เพื่อใช้จ่ายอย่างอื่นได้ เป็นอันว่าชายคนจนได้หาปลามากินส่วนหนึ่งและเก็บไว้ขายส่วนหนึ่ง ทำให้เขาเก็บเล็กผสมน้อยทีละเล็กละน้อยจนมีเงินมากมายในเวลาต่อมา

            พอย่างเข้าสู่หน้าฝน ฝนเริ่มตกเป็นครั้งแรก ปลาจะออกหากินรับน้ำฝน สองผัวเมียจะช่วยกันจับปลาได้อย่างมากมาย ในคืนวันหนึ่งนางได้ปรารภกับสามีว่า พี่มีความชำนาญในการหาปลา หน้าฝนปลาชุมอยากให้พี่ทำลี่ไว้ดักปลา เราจะได้ปลามากและไม่เหนื่อยอย่างทุกวันนี้ สามีฟังความคิดของนางแล้วพิจารณาว่านางเป็นหญิงที่ไม่มีความงามในส่วนของเรือนร่างหน้าตา แต่นางมีน้ำใจที่งดงาม เป็นห่วงกลัวสามีจะลำบาก และนางยังมีความคิดในทางฉลาดหลักแหลมตั้งแต่อยู่ด้วยกันมาสร้างแต่ความมั่งมีศรีสุข เงินทองไหลมาเทมาทั้งที่อยู่กับเมียคนสวยก็ขยันออกหากินเหมือนกัน แต่ก็แทบอดตายหาได้ไม่พอกิน แล้วทั้งสองคนได้ช่วยกันทำลี่จนสำเร็จเขาได้ช่วยกันทำมาหากินไปเรื่อยๆ ตามประสา

            กล่าวถึงเมียคนสวยที่เดินทางไปค้าขายกับเรือสำเภานั้นต่อมานางได้ตั้งท้อง หลังจากที่คลอดลูกแล้วก็ไม่ได้กลับไปอยู่บ้านเมือง เพราะพ่อค้าจำเป็นต้องเร่ขายผ้าและของใช้อื่นๆ ไม่มีเวลาหยุดพัก จึงไม่ได้พาเมียขึ้นฝั่ง ยังคงอาศัยอยู่กินหลับนอนบนเรือต่อไป ครั้นคลอดลูกแล้วนางก็ทำหน้าที่แม่อย่างสมบูรณ์ เป็นคนไกวเปลเห่กล่อม เลี้ยงดูลูกเป็นอย่างดี พอลูกขี้ออกมานางก็เอาผ้าที่สามีนำมาขายนั้นเช็ดก้นลูก แล้วก็โยนผ้านั้นทิ้งลงน้ำ นางจะทำเช่นนี้ทุกครั้งไป จนกระทั่งผ้าที่นำไปขายค่อยๆ หมดไปทีละน้อยๆ และไม่มีผ้าที่จะขายในที่สุด ส่วนผ้าที่นางใช้เช็ดก้นลุกแล้วโยนทั้งน้ำไปนั้น ผ้าได้ลอยไปติดกับลี่ดักปลาของชายยากจนคนนั้นทุกชิ้น เมื่อชายคนจนมาจับปลาทีไรก็จะพบผ้าเกาะติดอยู่เต็มไปหมดเขาจะเก็บผ้าเหล่านั้นไปให้เมียซักล้างทำความสะอาดแล้วนำไปขาย ส่วนพ่อค้าผ้าไม่มีผ้าจะขายเพราะเมียไม่มีความกระเหม็ดกระแหม่ ชายยากจนจึงมีฐานะดีขึ้นเรื่อยๆ เพราะได้เงินจากการขายปลา ขายผ้าและการรับจ้างทำงานอื่นๆ เขาได้ช่วยกันเก็บหอมรอมริบจนได้เป็นเงินจำนวนมากมาย การทำมาหากินก็เจริญก้าวหน้าขึ้นอีก ไม่นานต่อมาก็กลายเป็นคนมีฐานะร่ำรวย ส่วนพ่อค้าได้เมียกระเชอก้นรั่วไว้ในบ้านมีแต่อับจนลงในเวลาต่อมาอีกไม่นาน

 

 

ผู้เรียบเรียง    พจนีย์ เพ็งเปลี่ยน

ที่มา                หนังสือสารานุกรมไทยภาคอีสาน เล่ม 1

เข้าชม : 2751

วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน 5 อันดับล่าสุด

      อำเภอกาบเชิง 27 พ.ค. 2560
      ยากาง, ยาซาง 27 พ.ค. 2560
      ตำราหมอดู กาจับหลัก 4 มี.ค. 2560
      กัวอู๊ ประเพณีการอยู่ไฟของชาวกวย(ส่วย) 22 ก.พ. 2560
      เครื่องจองจำ กับตีน 22 ก.พ. 2560
ชื่อ/Email :
ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยก ตัวห้อย ตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทา
อ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
ความคิดเห็น :กรุณาใช้คำพูดที่สุภาพ และอย่าใช้คำพูดที่พาดพิงถึงบุคคลอื่นให้เสียหาย ขอขอบคุณที่ให้ความร่วมมือ


ข้อความที่ท่านได้อ่าน เกิดจากการเขียนโดยสาธารณชน และส่งขึ้นมาแบบอัตโนมัติ เจ้าของระบบไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือ ชื่อผู้เขียนที่ได้เห็นคือชื่อจริง ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม กรุณาแจ้งที่ warapong.wdp@hotmail.com เพื่อให้ผู้ควบคุมระบบทราบและทำการลบข้อความนั้น ออกจากระบบต่อไป

หน้าหลัก
ข้อมูลอำเภอภูสิงห์
หน่วยงานภูสิงห์
ร้านค้าภูสิงห์
คลิปวิดีโอภูสิงห์
ห้องแสดงภาพภูสิงห์
แหล่งท่องเที่ยวภูสิงห์
รีสอร์ท โรงแรม ที่พักภูสิงห์
ข่าวประชาสัมพันธ์ภูสิงห์
ฟรีสื่อการเรียนการสอน

ข้อมูลจังหวัดศรีสะเกษ
ข่าวประชาสัมพันธ์ศรีสะเกษ
ข่าวสมัครงานศรีสะเกษ
ข่าวสโมสรฟุตบอลศรีสะเกษ
ข่าวประกวดราคาศรีสะเกษ
หน่วยงานจังหวัดศรีสะเกษ
ห้องแสดงภาพศรีสะเกษ
โปรแกรมหนังศรีสะเกษ
คลิป วิดีโอศรีสะเกษ
แหล่งท่องเที่ยวศรีสะเกษ
ร้านค้าศรีสะเกษ
ร้านอาหารศรีสะเกษ

วัฒนธรรมไทย ภาคเหนือ
วัฒนธรรมไทย ภาคกลาง
วัฒนธรรมไทย ภาคอีสาน
วัฒนธรรมไทย ภาคใต้
เรียนภาษาออนไลน์
เกมส์ออนไลน์
สมุนไพรน่ารู้
ความรู้เกี่ยวกับไอที
ธรรมะออนไลน์
ดูหนังออนไลน์
เที่ยวทั่วโลก
เที่ยวทั่วไทย
คลิป วิดีโอ
รูปภาพออนไลน์
รถยนต์
สาระน่ารู้
การศึกษา
เกษตรน่ารู้
เว็บไซต์น่าสนใจ
อาหาร
ที่พัก
ทั่วไป